Cách làm Lạp Xưởng chuẩn vị Người Hoa ngon nhất

Nếu ai từng du lịch Trung Quốc chắc hẳn không thể quên được hương vị của món lạp xưởng nơi đây. Thạt nhìn, chúng có hình dạng khá tương đồng với loại ở Việt Nam nhưng khi nếm lại mang đặc trưng rất riêng, khó lòng cưỡng lại. Đối với người dân Trung Quốc, lạp xưởng không chỉ là món ăn ngon hàng ngày mà còn là nét đẹp ẩm thực truyền thống. Trong bài viết này, Lạp Xưởng Tạo Hùng xin được chia sẻ tới bạn đọc cách làm lạp xưởng của người Hoa.

Lạp xưởng được xem là món ăn truyền thống của Trung Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng Hoa

Lạp xưởng của Trung Quốc thường dài hơn so với lạp xưởng Việt Nam. Dưới đây là các nguyên liệu cơ bản để làm 50 khúc lạp xưởng (mỗi cái dài khoảng 20cm). Tùy vào nhu cầu, số lượng người ăn, bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp.

Lạp xưởng của người Hoa có chiều dài khoảng 20cm

 • 5 kg thịt lợn. Lưu ý nên chọn loại có lẫn cả mỡ (khoảng 30%)
 • Vỏ lạp xưởng dài 3 mét
 • Gia vị nên mua tại các cửa hàng chuyên về thực phẩm Trung Quốc, bao gồm: 30g muối; 150g đường; 30g rượu trắng; 20g tiêu xay; 1/2 chén nước tương
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn làm món lạp xưởng cay của Tứ Xuyên, có thể thay bằng các gia vị sau: 60 – 75g muối; 150g ớt bột; 50g bột tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt; 50g đường; 50g rượu trắng.
 • Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: Phễu; kim để chích thoát khí; ke và dây buộc; vải sạch để lau.

Hướng dẫn làm lạp xưởng Trung Hoa

Để làm lạp xưởng chuẩn vị Trung Hoa, bạn tiến hành theo hướng dẫn sau đây:

– Bước 1: Thái thịt lợn thành từng miếng mỏng 0,4-05 cm với chiều dài, chiều rộng lần lượt là 6 và 4cm. Người Trung Quốc thường sử dụng thịt chân giò để làm lạp xưởng. Nếu bạn muốn chế biến theo phong cách Tứ Xuyên, chọn lại 30% là mỡ hoặc lạp xưởng Quảng Đông là 20% mỡ. Tùy vào sở thích, có thể điều chỉnh tỉ lệ mở : thịt sao cho phù hợp, vừa miệng.

Sử dụng thịt giò heo và thái mỏng

– Bước 2: Cho rượu trắng Trung Quốc vào trộn đều cùng thịt. Bạn có thể thay bằng loại rượu thường.

– Bước 3: Gia vị của từng loại lạp xưởng ở mỗi vùng miền Trung Quốc sẽ có sự khác nhau. Nếu làm lạp xưởng Tứ Xuyên, bạn cần đường, muối, bột tiêu Tứ Xuyên và bột ớt. Đối với lạp xưởng Quảng Đông, gia vị dễ kiếm hơn và tương đồng với Việt Nam, gồm có muối, hạt tiêu trắng và đường.

Gia vị vào thịt sau khi thái mỏng

– Bước 4: Ướp thịt trong 3-5 tiếng để ngấm gia vị. Trong lúc chờ đợi, tiến hành làm ruột (vỏ lạp xưởng). Ruột phải được làm sạch hết chất nhờn, mỡ dính ở cả mặt trong, mặt ngoài. Chà cùng muối, chanh cho trắng, loại bỏ hết mùi hôi.

– Bước 5: Dùng phễu đặt vào 1 bên đầu ruột, đầu còn lại dùng dây buộc chặt. Nhồi hỗn hợp thịt ở bước 3 vào trong sao cho lạp xưởng không bị căng quá. Sau khi hoàn thành, dùng dây buộc thành từng khúc dài khoảng 20 cm.

Nhồi thịt vào ruột heo, khoảng cách giữa mỗi đoạn là 20cm

– Bước 6: Chuẩn bị một chiếc nồi lớn để đun sôi nước. Trần lạp xưởng qua nước ấm rồi đem khử trùng bằng rượu trắng.

– Bước 7: Bước cuối cùng của cách làm lạp xưởng của người Hoa và treo và phơi khô. Ban ngày, đem lạp xưởng ra nơi có ánh nắng mặt trời nhưng nên tránh những vị trí nhiều bụi bẩn. Khi đem xuống, thì mang vào treo bếp. Thời gian phơi sấy lạp xưởng là khoảng 10-12 ngày. Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh hoặc đông đá để bảo quản.

Phơi lạp xưởng dưới ánh nắng

Cách làm lạp xưởng của người Hoa không hề khó như bạn vẫn nghĩ phải không nào? Nhìn chung, nó không khác biệt với cách làm lạp xưởng Tây Bắc. Điều tạo nên hương vị đặc biệt của chính đến từ các loại gia vị chuẩn gốc Tứ Xuyên hay Quảng Đông. Do đó, bạn nên tìm địa chỉ để mua nguyên vật liệu phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để tự làm, có thể đến với Nghị Phát để chọn cho mình loại lạp xưởng với hương vị yêu thích.

  0
  Giỏ hàng
  Chưa có sản phẩm