Chả Bò Thượng Hạng Tạo Hùng

210.000 

➤ Đóng gói cây 500gr
➤ Bảo quản: Ngăn đông tủ lanh
➤ Hạn dùng: 03 tháng kể từ ngày sản xuất
➤ Do đặc thù sản phẩm phải bảo quản đông lạnh nên Tạo Hùng chỉ nhận ship sản phẩm này ở khu vực TP.HCM và Bình Dương.
➤ Sản xuất tại Lạp Xưởng Tạo Hùng
** Đơn có giá trị hàng trên 1.000.000đ được hỗ trợ 30.000đ phí ship

Danh mục:

Chả bò là món ngon mỗi ngày quen thuộc, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dai gion của thớ thịt chả bò đã dần trở nên phổ biến hơn trong các bữa. Một món ăn giúp bạn cảm nhận trọn vẹn nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

  1. Nguyên liệu làm chả heo
  • Thịt bò
  • Mỡ heo
  • Tỏi
  • Bột nổi (baking powder)
  • Bột bắp
  • Đá viên đập nhuyễn
  • Gia vị(nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt,…)
  • Lá chuối
  • Túi zip
  1. Cách lựa chọn nguyên liệu

Thịt bò ngon là chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.

Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán, bị lai gạo, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Thịt mỡ nên lựa chọn miếng mỡ có màu trắng trong hoặc trắng ngà, lớp bì dày, không có cục tật và cứng, sử dụng mỡ gáy heo là ngon nhất. Thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời ra.

 

  1. Chế biến chả heo
  • Sơ chế
  • Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo sau đó cho thịt vào túi zip và dàn đều đặt vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng khi xuất hiện đá nhỏ li ti thịt hơi cứng lại là được vì khi xay thịt thì máy xay sẽ hoạt động với công suất cao và trở nên rất nóng, nếu các bạn không giữ lạnh thịt thì khi xay, thịt chuyển sang màu tái tức là thịt bị chín, như vậy thì không làm chả lụa được nha.
  • Mỡ mua về rửa sạch chia làm đôi, 1 nữa cho vào tủ làm đông khoảng 1 – 2 tiếng. nữa còn lại thì mang đi luộc sơ và cho vào ít đường, luộc khoảng 3 phút. Vớt ra, để nguội rồi cắt nhuyễn và cho tiếp 1 ít đường lần nữa, trộn đều. Sau đó mang phơi nắng khoảng 1 tiếng cho se lại để mỡ trở nên trong hơn, giòn hơn làm chả sẽ giòn ngon hơn.
  • Sau khi thịt bò đã hơi cứng bạn lấy ra thái nhỏ.
  • Lá chuối đem rửa sạch, luộc qua để lá chuối mềm và không gãy khi gói, bạn cũng có thể hơ qua lửa cho lá chuối mềm, dễ gói.

 

  • Xay thịt và ướp thịt
  • Cho hết phần thịt bò đã cắt nhỏ vào máy xay, xay nhuyễn. Sau khi xay xong cho vào tủ đông đá lần nữa. Tiếp theo, cho phần mỡ heo sống đã để đông vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Lần thứ 2 lấy thịt bò xay trong ngăn đá ra trộn chung với mỡ heo đã xay nhuyễn, tiếp tục xay thêm lần nữa cho đều hỗn hợp. Nêm thêm nước mắm, đường, bột ngọt (tuỳ vào lượng thịt để nêm nếm vừa ăn). Rồi tiếp tục xay cho mịn hỗn hợp.
  • Lấy đá viên đập nhuyễn cho vào máy xay, xay nhuyễn chung với thịt và mỡ khoảng 10 giây rồi dùng đũa đảo nhẹ cho thịt tơi ra. Tiếp tục xay khoảng 3 lần như vậy cho thịt dẻo mịn rồi cho 1 ít bột bắp và bột nỡ.
  • Quết thịt mịn

Công đoạn này rất là quan trọng, nếu làm bước này không cẩn thận thì chả bò sẽ chỉ mịn thôi mà không có độ dai, giòn ngon. Cho 1 ít dầu ăn vào hỗn hợp thịt xay mịn, dùng muỗng quết cho đến khi thịt đều, mịn thành một khối dai và chắc thì dừng thao tác.

  • Gói chả
  • Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, quét lớp dầu ăn mỏng lên trên rồi cho hỗn hợp thịt vào cuộn tròn. Cuộn chặt tay, cột 2 đầu màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.
  • Lúc này bạn chuẩn bị 4 chiếc lá chuối đã được rửa thật sạch. Xếp các lá chuối chồng lại với nhau, đặt dây buộc ở dưới lá. Sau đó, bạn lấy chả đã làm lạnh tháo lớp màng bọc bên ngoài ra, đặt cuộn chả vào giữa lá chuối.
  • Nắm mép 2 bên của lá chuối rồi cuộn vào giữa, cố định tạm bằng một sợi dây. Tiếp theo, dựng đứng chả lên và gấp mép một đầu lại, rồi lật ngược đầu kia, ép thịt xuống và gấp mép lại luôn. Tiếp tục, bạn dùng 1 đoạn dây dài để buộc chặt theo chiều dọc của cuốn chả để cổ định rồi lại buộc theo chiều ngang.
  • Cuối cùng, bạn hãy lăn chả trên mặt bàn để chả được tròn đẹp hơn. Chú ý bạn phải làm cẩn thận và đều tay nếu không lá chuối sẽ rách nhân bị lòi ra ngoà. Ở bước này bạn có thể lên youtube để xem cách gói một cách dễ hình dung nhất.
  • Hấp chả
  • Bắc nồi nước sôi hấp chả, nước sôi lăn tăn, sủi tăm thì cho chả vào hấp, đậy nắp lại và đun khoảng 5 phút ở lửa lớn. Sau đó, thấy chả căng ra thì hạ lửa vừa, hấp thêm 15 phút.
  • Đảo mặt cho chả chín đều, hấp thêm 10 – 15 phút nữa ở lửa trung bình. Hấp đến khi bạn dùng cây tăm nhỏ chọc vào không có dính nước thì tức là chả đã chín rồi đấy.
  • Tắt bếp, tiếp tục ủ chả đã chín trong nồi thêm 10 phút, chả bò nguội tự nhiên thì nước tiết ra sẽ ngấm lại vào chả bò, giữ được sự tươi nguyên của thịt, vị ngọt của chả bò. Chả nguội thì cắt chả thành những miếng vừa ăn.
  • Thưởng thức

Chả bò khi hấp xong toả hương thơm lan khắp nhà. Thái những miếng chả bò thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt bò, vị béo nhẹ của mỡ heo bạn chuẩn bị thêm một ít muối tiêu thì món ăn thêm đậm đà.

  1. Cách bảo quản
  • Chả bò sau khi làm xong, bạn nên dùng ngay vì chúng chỉ có thể bảo quản trong 1 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường.
  • Nếu để chả trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn có thể dùng chúng trong 7 – 8 ngày. Còn nếu đặt ở ngăn đông và nhiệt độ dưới -18 độ C, chả có thể được bảo quản trong 1 tháng, lúc cần ăn thì đem ra hấp lại.