1. Nguyên liệu
– Cơm trắng
– Lạp Xưởng
– Trứng gà
– Hành lá, hành tây
– Dưa chuột
– Tỏi băm
– Gia vị ( nước tương, tiêu,…)
2. Cách chọn mua nguyên liệu
Trứng tươi nên chọn mua trứng có lớp vỏ màu nâu bên ngoài trông bóng loáng, cứng cáp, đặc biệt không bị gồ ghề hay xuất hiện các vết chai sần lạ thường nào. Cầm lên cảm thấy có độ chắc tay, lắc thử mà không nghe bất kì âm thanh gì thì đó chính là trứng ngon.
Lạp xưởng nên chọn mua loại có màu đỏ hồng, thơm mùi rượu, mỡ trắng, hạt tiêu lẫn đều vào thịt, vỏ ngoài khô ráo, không có chất dính bám bên ngoài. Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau, khi bóp thử lạp xưởng tươi rất mềm mịn và có khả năng đàn hồi.
3. Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên là sơ chế lạp xưởng, bạn dùng dao cắt thành hạt lựu vừa ăn.
– Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch từ 1 – 2 lần rồi để ráo. Sau đó, bạn chia hành lá làm 2 phần, đầu hành thì băm nhuyễn, phần còn lại thì cắt nhuyễn.
– Hành tây rửa sạch, băm nhỏ.
– Dưa chuột rửa sạch rồi bổ đôi và cắt nhỏ.
– Bạn lấy chén rồi đập tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng.
– Đến bước trộn cơm, bạn lấy tô rồi cho 2 chén cơm trắng (tùy số lượng người ăn) cùng lòng đỏ của 2 quả trứng gà vào, rồi trộn đều.
4. Chế biến
– Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Sau đó, cho lạp xưởng đã cắt vào, tiến hành chiên với lửa vừa trong vòng 7 – 10 phút vào cho thêm một chút muối, đường, bột nêm và đảo đều. Thường xuyên đảo đều tay để tránh cháy lạp xưởng.
– Khi lạp xưởng chín vàng đều thì bạn tắt bếp, cho lạp xưởng ra dĩa.
– Dùng giấy lau khô bề mặt chảo. Cho tiếp dầu ăn vào và để lửa vừa. Dầu nóng bạn cho toàn bộ phần đầu hành băm nhuyễn vào phi thơm.
– Sau đó, bạn cho chén lòng trắng trứng vừa đánh vào, dùng sạn dẹp đảo đều 2 phút (có thể dùng đũa, thìa). Thấy lòng trắng đã sệt lại, thì bạn cho toàn bộ phần cơm đã trộn vào, dùng sạn đảo đều rồi tiếp tục chiên trong vòng 7 – 10 phút.
– Tiếp đó, nêm 2 muỗng canh nước tương (tùy vào khẩu vị người ăn để nêm nếm) rồi tiếp tục đảo đều lần nữa cho nốt phần lạp xưởng vừa chiên và số hành lá còn lại vào.
– Dùng sạn đảo đều thêm 2 – 3 phút rồi bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc chút tiêu xay rồi tắt bếp.
5. thưởng thức
Cơm chiên sau khi chín sẽ có mùi thơm của trứng và đặc biệt là mùi của lạp xưởng thơm đặc trưng mùi rượu mai quế lộ. Bạn cho phần cơm ra dĩa thêm chút ngò rí để trang trí là có thể ăn ngay rồi. Đây là món ăn rất phù hợp cho những bạn muốn chế biến nhanh do không có thời gian nhưng vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng cao và được hay dùng để ăn sáng.