Lạp Xưởng Trứng Muối

155.000 

➤ Đóng gói cây 500gr
➤ Bảo quản: Ngăn đông tủ lanh
➤ Hạn dùng: 06 tháng kể từ ngày sản xuất
➤ Sản xuất tại Lạp Xưởng Tạo Hùng
** Đơn có giá trị hàng trên 1.000.000đ được hỗ trợ 30.000đ phí ship

Lạp xưởng vịt muối là món ăn ăn truyền thống nhưng có sự đổi mới độc đáo, béo bùi mặn mặn của trứng và thơm mùi rượu mai quế lộ. Với công thức chế biết riêng của Tạo Hùng mà món ăn có độ tươi ngon, dinh dưỡng cao.

  1. Nguyên liệu làm lạp xưởng vịt muối
  • Thịt nạc heo
  • Mỡ heo
  • Trứng vịt muối
  • Tiêu hạt
  • Rượu mai quế lộ (công thức riêng của Tạo Hùng)
  • Rượu trắng
  • Gia vi thông dụng (muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt)
  • Ruột khô
  1. Cách lựa chọn nguyên liệu

Thịt nạc heo ngon có màu hồng tươi sáng. Nhấn vào miếng thịt thấy săn chắc, có độ đàn hồi. Tốt nhất nên lựa chọn thịt nạc vai hoặc nạc mông để có những miếng lạp xưởng ngon nhất. Không chọn thịt bị xỉn màu, có mùi hôi ươn, thịt chảy nước, mềm nhũn, đây là thịt đã để lâu, không ngon.

Mỡ heo ngon nên mua mỡ ở phần đùi heo, mỡ sẽ giòn và đỡ ngán hơn. Nếu không có mỡ đùi bạn mua mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa. Thịt mỡ ngon có lớp bì dày, mỡ dày màu trắng ngà hoặc trắng trong. Thịt mỡ khô ráo, nhấn vào có độ đàn hồi. Nếu thấy thịt mỡ và thịt nạc không có sự liên kết, lỏng lẻo hoặc rời ra là thịt mỡ không ngon.

Trứng muối ngon do Tạo Hùng kỳ công chế biến với công thức riêng nhưng bạn cũng có thể tự mua ngoài thay vì tự làm. Bạn nên chọn những quả không quá to, bên ngoài không có vết rạn, không có vết mốc. Khi lắc nhẹ bên trong quả trứng có một ít nước, đó là những quả trứng muối ngon đạt chuẩn, không bị để quá lâu. Không chọn những trứng mà khi đập ra có mùi hôi lạ, lòng trắng đục, phần lòng đỏ teo nhỏ và có màu sắc lạ thường. Bạn có thể mua ở siêu thị, chợ uy tín.

  1. Chế biến lạp xưởng vịt muối
  • Sơ chế
  • Mỡ heo rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu và ướp với đường. Sau đó, trải mỏng mỡ lên khay đem đi phơi nắng trước 1 ngày để mỡ trở nên trong hơn, giòn hơn.
  • Thịt nạc heo rửa sạch, để ráo rồi mang đi xay nhuyễn.
  • Bắc một chảo khác lên bếp, cho tiêu vào rang cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.
  • Dùng rượu trắng rửa qua ruột khô để khử mùi.

 

  • Ướp Thịt
  • Phần mỡ đã phơi đủ nắng và thịt nạc xay nhuyễn trộn đều và ướp với đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, rượu mai quế lộ, muối diêm, tiêu hạt rang thơm. bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ khoảng 2 giờ cho ngấm gia vị.
  • Tách lòng đỏ trứng muối, xả sơ qua nước lạnh.
  • Đem trứng muối ngâm rượu trắng từ 6 – 7 phút rồi để ráo.
  • Hấp chín trứng muối, sau đó cắt mỗi quả làm 4 phần.

 

  • Nhồi Thịt Vào Bên Trong Ruột
  • Phần ruột khô bạn thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi nhân.
  • Bạn chuẩn bị 1 cái phễu hoặc dùng vỏ chai nước suối, cắt phần đầu chai rồi tròng phần đầu của ruột vào miệng chai. Để chắc chắn hơn, bạn dùng cọng thun buộc chặt phần ruột và miệng chai/ phễu lại với nhau.
  • Tiếp theo, phần thịt ướp ban đầu bạn lấy ra cho trứng muối vào, đeo găng tay và trộn nhẹ nhàng, sau đó cho vào túi bắt kem rồi đưa vào phễu và dùng tay bóp từ từ thịt vào bên trong ruột xuống dưới phần đuôi. Lưu ý không dùng lực quá mạnh nén nhân chặt quá, tránh bị vỡ ruột.
  • Sau khi nhồi xong, bạn thắc nút lại và dùng dây để buộc chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ tùy ý sao cho mỗi khúc đều có trứng muối.
  • Sau đó, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi phơi sẽ không bị nứt vỏ.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi hòa thêm 2 muỗng canh rượu trắng, nhúng đoạn lạp xưởng vừa làm qua khoảng 20 giây rồi vớt ra. Tránh nhúng quá lâu lạp xưởng sẽ bị hỏng.

 

  • Phơi nắng

Lạp xưởng vịt muối được đem ra phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời trong 3-5 ngày là ngon nhất.

 

  • Thưởng thức

Lạp xưởng vịt muối sau khi phơi khô sẽ căng tròn, có màu đỏ rất đẹp mắt, ăn một miếng lạp xưởng chiên thấy thơm lừng béo ngậy, quyện vị trứng muối mặn mặn, bùi bùi, béo béo vô cùng hấp dẫn.

Bắc chảo lên bếp cho lạp xưởng vào ít nước sôi cho đến khi cạn nước. Trong quá trình đó, bạn dùng đũa đảo liên tục để lạp xưởng chín đều là đã thưởng thức được rồi. Hoặc bạn có thể tham khảo một số cách chế biến ở mục Blog ẩm thực.

  1. Cách bảo quản
  • Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 – 3 tháng.